Tác dụng phụ của quế đối với sức khỏe của mọi người trong cuộc sống

Quế là một trong các loại gia vị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quế an toàn cũng đồng nghĩa với việc không lạm dụng loại gia vị này.

Với vị cay cay, quế được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn vì nó giúp các món ăn trở nên đậm đà và ngon hơn. Cũng giống như các loại thực phẩm làm gia vị khác, quế có nhiều tác dụng với sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng của quế đối với sức khỏe như: giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu nên trị được bệnh tiểu đường tuyp 2, phòng chống bệnh ung thư, sạch miệng, ngừa sâu răng, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, giảm viêm trong cơ thể…


Tuy nhiên, có lợi cho sức khỏe không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu quế tùy ý. Sử dụng quế an toàn cũng đồng nghĩa với việc không lạm dụng loại gia vị này, vì nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Quế có chứa một lượng lớn các chất coumarin và coumarin nên khi dùng nhiều sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như sau đây:


Kích ứng da


Không bao giờ được bôi trực tiếp tinh dầu quế trực tiếp lên da. Một lượng nhỏ tinh dầu quế pha loãng có thể được sử dụng để tắm hoặc thư giãn. Hỗn hợp này có thể chống nhiễm trùng tốt nhưng nếu sử dụng riêng tinh dầu quế thì có thể nhanh chóng gây ra tình trạng bỏng và kích ứng da khi tiếp xúc. Trong một số trường hợp có thể còn gây ra dị ứng dẫn đến lở loét da.


Kích ứng dạ dày


Những người có bệnh ở dạ dày và hệ thống tiêu hóa như viêm loét dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích thì nên cẩn thận khi ăn quế. Nếu bổ sung với số lượng mỗi ngày (hơn 1/2 muỗng cà phê) có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây khó chịu trong ruột.


Tăng nhịp tim


Tiêu thụ nhiều quế có thể làm tăng nhịp tim do nó thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Điều này lại có thể gây hại cho những người mắc bệnh tim vì có thể khiến tim phải làm việc quá sức. Ở trẻ em, tăng nhịp tim cũng có thể liên quan tới ngộ độc dầu quế.

Ảnh minh họa Loãng máu


Một trong những tác dụng của quế là chống đông máu, chính vì vậy mà ăn nhiều quế có thể gây ra tình trạng loãng máu. Tác dụng phụ này càn tăng nếu bạn đang các loại thuốc làm loãng máu.


Trong một số trường hợp, sử dụng quế với liều lượng cao được khuyến cáo là không nên, ví dụ như: trước khi phẫu thuật, trong khi hành kinh, hoặc trong bất kỳ tình huống nào bị chảy máu.


Không tốt cho thận và gan


Vì quế có chứa coumarin – một chất làm tan máu nên có thể gây ngộ độc cho thận, gan nếu được dùng với liều cao. Chính vì vậy, những người có vấn đề về thận, gan hoặc đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh có liên quan đến đến thận, gan thì nên hạn chế sử dụng loại gia vị này.


Tác động với thuốc kháng sinh


Quế cũng là một loại kháng sinh mạnh mẽ, nhưng nếu bạn đang dùng bất kì một loại thuốc kháng sinh nào khác thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng quế. Bởi vì, nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh mà dùng quế thì nó có thể thay đổi tác dụng của thuốc kháng sinh theo toa mà bác sĩ đã kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *